Bàn thắng vàng là gì? Những điều thú vị về bàn thắng vàng

Nếu là tín đồ của môn thể thao vua bóng đá thì sẽ biết về khái niệm bàn thắng vàng. Thuật ngữ này phổ biến nhất vào thời điểm trước và là một cách gọi cho một tình huống ghi bàn trong trận đấu. Để hiểu một cách chi tiết về thuật ngữ này cũng như vai trò của nó thì hãy cùng các chuyên gia keonhacai chúng tôi khám phá trong bài viết hôm nay.

Giải thích khái niệm bàn thắng vàng là gì?

Như chúng ta đã biết, một trận bóng đá diễn ra sẽ kéo dài 90 phút và thắng thua sẽ dựa trên các tỷ số được tạo ra từ hai bên. Tuy nhiên trong trường hợp nếu vẫn không có bàn thắng nào được ghi, thì sẽ thi đấu thêm hiệp phụ. Một bàn thắng được ghi trong thời gian hiệp phụ sẽ được gọi là bàn thắng vàng. Khi bàn thắng này được ghi thì đồng nghĩa trận đấu sẽ kết thúc.

Bàn thắng này chính là dấu mốc để kết thúc trận đấu và quyết định bên thắng thua. Đây là lý do mà bàn thắng trở nên quan trọng và có thể làm nên lịch sử bóng đá. Luật về bàn thắng này đã được bắt đầu áp dụng từ năm 1992. Tuy nhiên đến nay luật không còn được sử dụng. Trong một số bộ môn khác cũng có hình thức liên quan đến bàn thắng này như là điểm số vàng trong bầu dục,..

Bàn thắng vàng là bàn thắng duy nhất có thể được ghi trong hiệp phụ

Vai trò của bàn thắng này trong một trận đấu 

Trong các trận bóng đá, có thể được tổ chức theo dạng hoặc không tuy nhiên việc thắng thua là bắt buộc phải phân định. Khi cả hai bên đều không thể tạo được bàn thắng trong 90 phút thì hiệp phụ sẽ diễn ra trong 30 phút. Có thể thấy, vai trò của bàn thắng vàng là rất quan trọng, cụ thể:

  • Bàn thắng giúp kết thúc thời gian đủ ngắn hơn dự kiến. Ngay khi bàn thắng đã được ghi trận đấu sẽ được trọng tài báo dừng, hạn chế việc các cầu thủ phải thi đấu tiếp.
  • Phân định được đội dành chiến thắng chung cuộc cho giải đấu. Việc kết thúc trận đấu sau 90 phút chưa phân định được thắng thua sẽ khó có thể quyết định tiếp đội nào sẽ đi vào vòng trong và đội nào bị loại.
  • Giúp vinh danh được cầu thủ ghi bàn. Một vài bàn thắng trong lịch sự đã giúp nhiều cầu thủ trở thành chân đá vàng tại làng bóng đá thế giới như Oliver Bierhoff, Les Bleus.
  • Mang lại cảm xúc vô cùng tuyệt vời cho người theo dõi trận đấu. Trận đấu trở nay quyết liệt hơn và ấn tượng hơn.

>> Soi kèo bóng đá

Khi nào thì quy định bàn thắng vàng bị loại bỏ?

Mặc các dù bàn thắng có nhiều vai trò tuy nhiên hiện nay đã không còn được tiếp tục áp dụng tại các giải đấu bóng đá trên toàn thế giới. Từ tháng 2 năm 2004, hội đồng FIFA đã quyết định thay đổi luật thi đấu bóng đá giữa đội loại bỏ quy định bàn thắng vàng và các luật liên quan. Thay vào đó hiệp phụ sẽ vẫn diễn ra trong vòng 30 phút dù cho đã có bàn thắng được ghi.

Lý do cho việc bãi bỏ luật bàn thắng nay là do có quá nhiều tranh cãi từ những người hâm mộ và các giới chuyên gia. Các bên cho rằng nếu có bàn thắng sẽ khiến trận đấu kết thúc một cách đột ngột ảnh hưởng tới chưa đánh giá được chính xác phong độ của cả hai bên. Cũng như làm giảm cảm xúc của người xem bóng đá. Một vài ý kiến khác cũng cho rằng đây là một sự không công bằng.

Quy định về bàn thắng vàng đã được loại bỏ chính thức từ năm 2004

Điểm qua một vài bàn thắng nổi tiếng trong lịch sử

Với những thông tin về khái niệm bàn thắng, vai trò và quy định được cập nhật ở trên thì người hâm mộ đã hiểu hơn về thuật ngữ này. Tuy hiện nay quy định về bàn thắng này không còn được áp dụng nữa nhưng những hình ảnh thì vẫn còn. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá một số bàn thắng vàng nổi tiếng trong lịch sử được nhiều người hâm mộ yêu thích nhất.

Bàn thắng trong giải vô địch châu Âu năm 1996

Cầu thủ đã tạo nên bàn thắng này là Oliver Bierhoff. Đây là trận đấu giữa Đức và Cộng hòa séc. Trận đấu diễn ra với 90 phút cạnh tranh của cả hai bên tuy nhiên phải bước vào hiệp phụ. Nhờ bàn thắng vàng này đội tuyển Đức đã chứng tỏ được phong độ và mở rộng con đường bước tới vinh quang vô địch. Trận đấu cũng đã giúp tên tuổi của cầu thủ trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Bàn thắng vàng trong trận đội tuyển Hàn Quốc gặp đội tuyển Ý

Đây là một trận đấu lịch sử tại World Cup châu Á diễn ra vào năm 2002. Trận đấu được diễn ra với sự tham gia của hai đội tuyển Hàn Quốc và Ý. Cuộc đối đầu đầy cam go này đã khiến người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới nghe thử và ở phút 117 thì cầu thủ Seol Ki Hyeon Đã xuất sắc khi bạn và kết thúc trận đấu.

Nhiều bàn thắng đầy cảm xúc và ấn tượng đã được ghi

Bàn thắng trong trận Paraguay gặp Pháp năm 1998

Cũng trong một trận World Cup diễn ra vào năm 1998 giữa đội tuyển Pháp đã gặp đội tuyển Paraguay, bàn thắng vàng đã được ghi ở phút 112 ghi bàn bởi Les Bleus. Bàn thắng lịch sử này đã chứng tỏ được sức mạnh và tài năng của cầu thủ nói chung và đội bóng Pháp nói riêng.

Kết luận 

Vậy là bạn đã hiểu hơn về khái niệm bàn thắng vàng và những thông tin liên quan. Trước đây một bàn thắng vàng được ghi thường sẽ là cứu tinh của trận đấu và có vị trí quyết định đến tỷ số chung. Hy vọng là thông tin này sẽ bổ sung một vài kiến thức hấp dẫn cho những anh em yêu thích bóng đá trên toàn cầu.