Bảy mối tội đầu trong poker – Bạn đã “tội lỗi” bao nhiêu?

Trong lần ghé thăm Las Vegas gần đây, tôi đã tham dự vòng chung kết quốc gia World Tavern Poker. Sau khi đăng ký, mỗi người chơi sẽ được BTC phát một áo thun – với Bảy mối tội đầu trong Poker gắn liền với các sai lầm của người chơi Poker được in ngay phía sau áo.

Bảy mối tội đầu trong poker

Trong Kinh Thánh thường có nhắc đến bảy tội lỗi lớn nhất của con người: ngạo mạn, tham lam, dâm dục, giận dữ, phàm ăn, đố kỵ, lười biếng. Nhưng trong Poker cũng có phiên bản bảy mối tội đồ lớn nhất của những người chơi Poker.

Trong bài viết này, Kythuatdanhbai đã tổng hợp danh sách bảy tội lỗi chết người trong poker, bạn đã phạm bao nhiêu trong số đó?

Bảy mối tội đầu trong Poker – Bạn có bao nhiêu tội lỗi?

Những điều được liệt kê dưới danh sách này chỉ mang tính giải trí và kham khảo, hoàn toàn không phải là một phân tích  nghiêm túc về chiến lược hay triết lý Poker. Nhưng vì mấy ngày nay đã liên tục nhìn thấy 7 mối tội đầu này trên lưng người chơi khác, tôi không thể ngừng suy nghĩ về những điều này.

Greed – Tham lam

Dường như rất hiếm người tìm đến poker mà không phải vì lòng tham. Sau tất cả, mục tiêu của trò chơi này vẫn là tiền, trừ khi bạn dành tất cả lợi nhuận của mình cho từ thiện, nhưng tôi chưa bao giờ gặp một người chơi poker nào làm điều đó.

Cũng có vài ngoại lệ đối với những người chơi tại các trang web trực tuyến miễn phí – nơi họ chỉ nhận được những thẻ chips điện tử không có giá trị thật. Nhưng đối với những người chơi Poker  còn lại, tôi muốn nói rằng tham lam không phải là tội lỗi trong poker, mà là một phần không thể thiếu để trò chơi tồn tại. Tham lam ở đây, có thể kể đến:

  • Cầm bài mạnh liền slow play tìm cách dụ thật nhiều nhà vào
  • Không muốn người ta chạy mất, hoặc bet quá lớn muốn ăn full đối thủ dù rõ ràng bài đối thủ rất yếu.

Tuy nhiên cái nguy hại nhất của tham lam là khi bạn không đoái hoài đến quản lý bankroll, nhảy lên chơi những bàn lớn tiền tỉ trong khi bankroll và trình độ chưa đủ, chỉ vì bạn đã từng nếm mùi vị thắng thua một số tiền lớn mỗi ngày (hoặc nhìn thấy bạn bè đạt được điều đó) và với bạn giờ đây “chơi bàn nhỏ không đem lại cảm xúc nữa“.

Bảy mối tội đầu trong poker

Limping

Sự thật là không ít người chơi low-stakes thường limp quá nhiều tại thời điểm nên bỏ bài hoặc raise. Do đó tôi nhận ra rằng hầu hết các limp sai lầm thực sự là mối tội đầu trong Poker

Nhưng giống như mọi chiến thuật chơi poker khác, Limping cũng có những lợi ích nhất định, nhưng chỉ trong các game Stud hơn là No Limit. Nhưng ngay cả trong các ván poker No Limit, Limping có thể hữu ích nếu được thực hiện một cách có chọn lọc và thận trọng. Tình huống nếu bạn ngồi ở vị trí đầu với một hand mạnh và một chú gà bên trái. Bạn có thể Limping để tạo ra preflop raise và reraise, đồng thời hy vọng những người khác kêu gọi tăng pot trước khi bạn back raise.

Limping sẽ trở thành một trong bảy mối tội đầu trong Poker nếu như nó bị lạm dụng quá mức.

Bluffing – Cược láo

Đây là điều luôn lẩn quẫn trong quá trình thu thập thông tin của tôi mỗi khi nhìn thấy mặt sau áo phông của một VĐV poker khác. Bluffing không phải là sai, mà nó chính là bản chất của Poker.

Mỗi khi ai đó Bluff thành công, đôi khi tôi sẽ hài hước phản đối: “Này, theo luật thì tôi nghĩ bạn chỉ nên đưa ra các hành động phản ánh chính xác sức mạnh Hand của bạn!” Mọi người bật cười vì đó là một suy nghĩ phi lý.

Bảy mối tội đầu trong poker

Trong bộ phim “Measure of a Man”, tập đầu của Star Trek: The Next Generation, sĩ quan android, Commander Data, mắc phải lần đầu tiên anh ta ngồi chơi một trò chơi poker với bạn bè của mình. Khi họ đang giải quyết vòng đầu tiên, anh ấy nói, “Trò chơi này cực kỳ đơn giản …. Cú cược sẽ cho bạn biết sức mạnh tương đối của mỗi ván bài.” Giám đốc Miles O’Brien cười khúc khích, nhìn chỉ huy Will Riker một cách hiểu biết, và nói, “Đã đến lúc thả câu.” Kết quả là, Riker lừa Data ra khỏi pot, khiến Data bối rối không biết tại sao Riker lại đánh cược mà không có gì.

Sau này trong tập phim, Data nói rằng trước trận đấu, anh ấy đã “đọc và tiếp thu mọi luận thuyết và sách giáo khoa” về poker . Làm thế nào mà anh ta có thể làm điều đó mà vẫn không hiểu được khái niệm lừa đảo?)

Trong cuốn sách ‘The Professor, the Banker và Suicide King’ , tác giả Michael Craig đã trích dẫn câu nói của Mike Matusow: “Nếu bạn không thể Bluff, thì bạn không phải chơi poker.” Điều này hoàn toàn đúng.

Gọi Bluff là một của bảy mối tội đầu trong poker chính là hiểu sai hoàn toàn bản chất của trò chơi. (Nhưng nếu lạm dụng Bluff thì …)

Chasing – Theo đuổi mù quáng

Đây là một vấn đề khó vì từ này có nhiều nghĩa. Trong từ điển chính thức của Poker, Michael Weisenberg đã đưa ra ba định nghĩa cho “Chasing” (Tạm dịch: Rượt đuổi)

  • Chọn tiền mù (blind) tốt. Có nghĩa là, nếu bạn ở vị trí phải đặt tiền mù, pot được mở ra và bạn chọn đặt thêm chip để chơi mặc dù có hand xấu hoặc thử liều một phen.
  • Khi gặp chuỗi thua, người chơi tuyệt vọng đặt cược một cách liều lĩnh, với hy vọng gỡ được nhiêu tiền càng tốt.
  • Cố gắng chờ đợt bài tốt hơn với Hand kém ( thường chỉ xảy ra trong stud poker). Nếu bạn có một đôi K và đang chờ thêm một lá K nữa, nhưng trên bàn xuất hiện A J 5. Sau đố bạn tiếp tục hy vọng ván K sẽ được xuất hiện

Tùy thuộc vào từng trường hợp, chasing có thể là người hiểu biết hoặc do thiếu kiểm soát cảm xúc bản thân.

Bảy mối tội đầu trong poker

Sucking Out – Cạn tiền

Cạn tiền không có tội. Nếu có bất kỳ tội lỗi nào đối với điều này, đó là việc khiến Bankroll của bạn bị ảnh hưởng xấu đến mức bạn chỉ còn 1 cơ hội cuối cùng để giành chiến thắng. Nhưng cũng giống như Chasing, đó có thể là một quyết định hoàn toàn chính đáng, tùy thuộc vào trò chơi, quy mô của tiền cược, tỷ lệ cược ngụ ý, số lượng ra ngoài, v.v.

Gloating – Hả hê

Tỏ ra hả hê lộ liễu nhằm hạ nhục đối thủ thực sự nằm trong bảy tội đầu trong poker. Mục đích duy nhất của hả hê chỉ để bạn cảm thấy tốt hơn bằng cách làm cho một người khác cảm thấy tồi tệ. Nếu đó không phải là một tội lỗi, tôi không biết đó là gì.

Tilting – Nóng giận

Không kiểm soát được cảm xúc của bản thân, dẫn đến bị tilt, nhất là sau khi bị bad beat. Học cách kìm nén, điều khiển được cảm xúc bản thân cũng chính là một phần quan trọng của “Học poker”. Nếu bạn thường xuyên bị bad beat, hãy vui mừng, vì điều đó chứng tỏ khi mở bài ra bạn thường đang dẫn.

Kết luận: Bảy mối tội đầu trong Poker có ảnh hưởng đến kết quả chơi?

Theo ý kiến cá nhân tôi, sự tham lam và vô tội vạ chắc chắn không nên được đưa vào danh sách. Còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ với Kythuatdanhbai nhé!