Đội hình 3-1-4-2 bóng đá phô diễn kỹ năng phối hợp và tấn công

Đội hình 3-1-4-2 trong bóng đá thường được huấn luyện viên sử dụng trong những trận cầu mà đẳng cấp của đội bóng đang dẫn dắt quá chênh lệch so với đội còn lại. Thông qua đó các cầu thủ có cơ hội phô diễn kỹ năng phối hợp trong tấn công để tìm kiếm bàn thắng. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về lối chơi này xin mời các bạn tham khảo bài phân tích của soi kèo nhà cái về chiến thuật 3-1-4-2 này!

Giới thiệu về đội hình 3-1-4-2 trong bóng đá

Thông thường vị huấn luyện viên của đội bóng đưa ra sơ đồ chiến thuật 3-1-4-2 trước một trận đấu nào đó đã cho thấy ý đồ tấn công của mình trước một đội bóng khác. Ý nghĩa của từng vị trí trong sơ đồ chiến thuật này được liệt kê như sau:

 • 3 hậu vệ bao gồm hậu về trái, hậu vệ trung tâm và hậu vệ phải
 • 1 trung vệ cắm ở giữa
 • 4 tiền vệ bao gồm 2 tiền về giữa, 1 tiền vệ cánh trái và 1 tiền vệ cánh phải
 • 2 tiền đạo chơi ở vị trí trung phong

Đội hình 3-1-4-2 yêu cầu các cầu thủ trên sân phải thực chạy chỗ thật nhanh làm sao để rút ngắn thời gian tìm kiếm bán thắng vào khung thành đối thủ. Bên cạnh đó phải hết sức hạn chế những tình huống mất bóng bất ngờ bởi vì lối chơi này sẽ để lộ rất nhiều vấn đề ở khu vực hàng phòng thủ.

Xu hướng sử dụng đội hình 3-1-4-2 hiện nay

Vị huấn luyện viên trưởng của đội bóng là người đưa ra quyết định sau khi đánh giá tương quan sức mạnh giữa 2 đội để có thể triển khai lối chơi tấn công tổng lực 3-1-4-2. Việc cắt giảm vị trí của hậu vệ để bổ sung sức mạnh vào hàng tiền vệ chắc chắn trận đấu sẽ trở nên cực kỳ sôi động, mang lại một màn trình diễn mãn nhãn dành cho khán giả theo dõi.

Vị trí di chuyển của các cầu thủ trong đội hình 3-1-4-2

Trong bất kỳ một đội hình ra sân nào của đội bóng thì cũng đều được chia ra làm 4 phần từ khu vực phòng thủ cho đến khu vực tìm kiếm bán thắng. Tùy vào mục đích trước trận đấu mà huấn luyện viên sẽ điều chỉnh lực lượng phù hợp với từng vị trí trên sân để các cầu thủ có thể thực hiện đúng ý đồ của mình.

 • Khu vực phòng thủ sử dụng 3 hậu vệ với mỗi vị trí tương ứng trên sân có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn cản phá bóng khi có tình huống nguy hiểm xảy ra. Đặc biệt khi mà đội hình sử dụng ít hậu vệ thì yêu cầu đặt ra phải thường xuyên phá bóng tiêu cực
 • Khu vực phòng ngự của đội hình 3-1-4-2 chỉ sử dụng một trung vệ cắm ở khu vực chính giữa đòi hỏi kỹ thuật phối hợp chuyền ngắn với tiền vệ phía trên phải cực tốt. Khi giành được bóng thì lập tức chuyền cho vị trí phía trên để triển khai tấn công
 • Khu vực tấn công sử dụng đến 4 tiền vệ chính trong đó 2 tiền vệ cánh 2 bên có nhiệm vụ di chuyển phối hợp với tiền đạo phía trong để tìm kiếm cơ hội ghi bàn thông qua những pha tạt cánh bất ngờ. Trong khi đó 2 tiền vệ giữa có nhiệm vụ điều tiết nhiệt độ trận đấu, thu hồi bóng và phát động tấn công cho tiền đạo ở phái trên
 • Khu vực tìm kiếm bàn thắng sẽ là nơi thể hiện của 2 tiền đạo trong đội hình 3-1-4-2
Sơ đồ thi đấu đội hình 3-1-4-2
 • Soi kèo bóng đá

Ưu và nhược điểm khi sử dụng đội hình 3-1-4-2

Trong bất cứ đội hình thi đấu bóng đá nào thì cũng đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo tương quan lực lượng giữa 2 đội thi đấu với nhau mà các vị huấn luyện viên sẽ đưa ra phương án sao cho phù hợp với đấu pháp của mình. Vậy với sơ đồ chiến lược 3-1-4-2 sẽ có những ưu điểm và nhược điểm gì trong quá trình thi đấu trên sân hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ưu điểm của việc sử dụng đội hình 3-1-4-2

Khi nhìn vào lực lượng với 4 tiền vệ hỗ trợ cho 2 tiền đạo ở phía trên hàng tấn công đã cho thấy ưu điểm về tận dụng lợi thế ghi bàn mà sơ đồ này mang lại. Bên cạnh đó với 4 tiền vệ đánh chặn ở giữa sân thì bóng cũng khó mà lọt xuống phía dưới hàng thủ mà ngược lại còn bị thu hồi nhanh chóng để triển khai phương án tấn công tiếp theo cho tuyến đầu.

Trên thực tế khi áp dụng lối chơi này thì hàng tiền đạo với 2 thành viên có thể được chia thành 2 kiểu khác nhau tùy theo ý đồ của vị huấn luyện viên:

 • Cách thức nhất là 2 tiền đạo sẽ di chuyển ở vị trí ngang nhau để phối hợp tấn công ghi bàn thắng vào lưới đối phương
 • Cách thứ 2 chính là sử dụng 1 tiền đạo làm nhiệm vụ hộ công đứng thấp hơn tiền đạo còn lại có nhiệm vụ tìm kiếm bàn thắng

Cách thức đánh giá mức độ thành công của sơ đồ đội hình 3-1-4-2 vô cùng đơn giản. Sau khi trận đấu kết thúc hãy xem tỷ lệ cầm bóng giữa 2 đội trên sân và nếu là thành công thì mức tối thiểu phải trên 65%.

Nhược điểm của việc sử dụng đội hình 3-1-4-2

Ngược lại với ưu điểm về sức mạnh tấn công khi sử dụng sơ đồ chiến lược với đội hình 3-1-4-2 thì nhược điểm chính là để lộ rất nhiều điểm yếu mà đối thủ có thể khai thác từ hàng phòng ngự. Tại đây chỉ dùng duy nhất một trung vệ và 3 hậu vệ hỗ trợ thủ môn phá bóng ngăn không cho đối thủ ghi bàn.

Bất kỳ đội hình thi đấu nào cũng đều tồn tại 2 mặt

Bên cạnh đó yếu tố về thể lực dành cho 2 tiền vệ cánh sẽ không được đảm bảo do phải di chuyển liên tục vừa hỗ trợ tấn công vừa hỗ trợ phòng ngự. Nếu trường hợp đội bóng bên kia sở hữu một hàng tiền đạo xuất sắc có thể xuyên thủng hàng tiền vệ nhờ vào những đường chuyền bổng bất ngờ gây ra tình huống không an toàn cho phía dưới khung thành.

Lời kết

Nội dung bài viết đã chia sẻ cho các bạn về những ưu và nhược điểm của việc sử dụng đội hình 3-1-4-2 trong thi đấu bóng đá. Hy vọng thông qua những kiến thức trên sẽ giúp cho các bạn phần nào hiểu rõ ý đồ của huấn luyện viên khi sử dụng mô hình sơ đồ chiến thuật này!