Đội hình 3-5-1-1 trong bóng đá mang lại hiệu quả cao 

Đội hình 3-5-1-1 trong bóng đá được đánh giá khá đặc biệt trong rất nhiều sơ đồ bố trí bóng đá. Có rất nhiều đội bóng cũng như câu lạc bộ hàng đầu áp dụng và mang lại hiệu quả chiến đấu cao. Cùng keo nhà cai tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến sơ đồ 3-5-1-1, ưu điểm cũng như nhược điểm để bạn dễ dàng phân tích.

Đội hình 3-5-1-1 là như thế nào?

Đội hình 3-5-1-1 được biết đến là sự sắp xếp các vị trí cầu thủ với 3 cầu thủ ở hàng hậu vệ, 5 cầu thủ tuyến giữa, 2 tiền vệ chơi hộ công và một tiền đạo trung phong cắm. 5 cầu thủ tuyến giữa bao gồm có 2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm, 1 tiền vệ phòng thủ.

3-5-1-1 với sự bố trí đội hình thiên về phòng thủ nhiều hơn là tấn công. Tuy nhiên, vị trí giữa sân cũng có cơ hội để phát động tấn công từ tuyến giữa. Đa phần các huấn luyện viên sẽ sử dụng đội hình này để phòng thủ cũng như kiểm soát bóng đảm bảo sự an toàn cho đội tuyển của mình.

3-5-1-1 là sơ đồ cũng khá nổi bật được nhiều huấn luyện viên lựa chọn

Đội hình 3-5-1-1 sở hữu những ưu điểm cũng như nhược điểm gì?

Đội hình 3-5-1-1 là chiến thuật cũng được được áp dụng khá nhiều trong bóng đá. Chiến thuật mang lại ưu điểm cũng như nhược điểm do đó tùy vào tình hình thực tế mà áp dụng.

Ưu điểm

  • Sơ đồ 3-5-1-1 tối ưu được hệ thống phòng thủ tuyến giữa với sự bố trí 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ tự do. Sự bố trí ở khu vực tuyến giữa tạo ra bức tường thành bảo vệ cho khu vực khung thành từ xa.
  • Sự bố trí và kiểm soát bóng cũng như áp đặt lối chơi lên đối phương rất dễ dàng áp dụng ở khu vực giữa sân.
  • Sơ đồ này hỗ trợ tăng cường hướng tấn công từ trung lộ tạo ra được rất nhiều cơ hội cho hộ công cũng như 2 tiền vệ cánh.

Nhược điểm 

  • 3-5-1-1 không có sự bố trí hậu vệ cánh nên rất yếu có thể bị đối thủ lợi dụng để khai thác tấn công.
  • Do đội hình tập trung khá nhiều vào hai tiền vệ cánh nên cuối trận đấu cầu thủ bị đuối và phải trong tình trạng thủ liên tục. Ngoài ra, vị trí này phải hỗ trợ cho cánh dưới rất nhiều việc không có sự hỗ trợ từ hậu vệ cánh.
  • Với vai trò tự do tập trung cho trung lộ, hướng tấn công của đội bóng sẽ không quá đa dạng mà chủ yếu là chơi theo dạng bó vào trong. Sơ đồ này rất dễ bị bắt bài và làm vỡ thế trận nếu như đối phương tìm ra được sơ hở.
Bố trí của sơ đồ 3-5-1-1 cần phải đảm bảo sự linh hoạt
  • Soi kèo bóng đá

Đội hình 3-5-1-1 có cách vận hành sơ đồ như thế nào?

Sơ đồ 3-5-1-1 với sự bố trí của các cầu thủ được chia ra làm 4 khu vực chính thực hiện những vai trò cụ thể.

Hàng phòng thủ

Hàng phòng thủ trong sơ đồ này sẽ được bố trí 3 cầu thủ. Cả ba cầu thủ này đều là trung vệ với 1 trung vệ trung tâm và 1 trung vệ cánh phải, cánh trái. Hàng phòng thủ trong đội hình này không có hậu vệ cánh do đó phụ thuộc rất nhiều vào khu vực trung lộ.

Vị trí trung vệ trung tâm trong đội hình sẽ chơi thấp hơn để hai trung vệ cánh có thể dâng cao tạo thành hàng ngang cùng với tiền vệ phòng thủ. Cầu thủ được chơi ở trung vệ cánh sẽ phải đánh chặn từ xa hỗ trợ tấn công. Còn dàn thủ sẽ không được vượt quá nửa sân để đảm bảo an toàn cho khung thành của mình.

Hàng tiền vệ

Hàng tiền vệ được bố trí ở tuyến giữa bao gồm có 5 vị trí.

  • Tiền vệ phòng thủ sẽ hỗ trợ lùi về sau để kết nối với hàng thủ tuyến giữa giúp đưa bóng đi lên đúng vị trí.
  • Tiền vệ trung tâm phải chơi cao hơn so với tiền vệ phòng thủ đồng thời đáp ứng nhiệm vụ phòng thủ đánh chặn và hỗ trợ tấn công hai bên cánh.
  • Tiền vệ cánh là vị trí khá vất vả trong sơ đồ này vì không có sự hỗ trợ của hậu vệ cánh. Do đó, nhiệm vụ của tiền vệ cánh là phải ngăn chặn tất cả các đường tấn công từ biên của đối thủ. Nhiệm vụ thứ hai của tiền vệ cánh đó là hỗ trợ tấn công từ hai bên cánh để tạo ra những cú tạt biên hộ công hoặc tiền đạo.

Tiền vệ hộ công

Đội hình 3-5-1-1 bố trí tiền vệ hộ công với vị trí số 9 ảo với vai trò là người chơi tự do. Vị trí này được đánh giá là khá quan trọng để kết nối trung lộ từ sân nhà cho đến tiền đạo cắm. Cầu thủ bố trí ở vị trí này cần phải có kỹ thuật tốt có khả năng quan sát và tư duy nhạy bén để đưa ra những quyết định chính xác. Đồng thời, cầu thủ cần phải hỗ trợ linh hoạt lui về để kết hợp với hàng giữa phòng thủ khi cần thiết.

Cần phải có sự lựa chọn cầu thủ phù hợp với từng vị trí trong sơ đồ

Tiền đạo tấn công

Tiền đạo tấn công là vị trí cần phải chơi hết trên sân của đối thủ với một nhiệm vụ là tạo ra các cơ hội để đồng đội mình ghi bàn. Cầu thủ bố trí trong vị trí này phải có thể lực và tốc độ thi đấu tốt đồng thời phải thực hiện được những pha dứt điểm nhanh chóng để tạo thành bàn thắng.

Kết luận

Đội hình 3-5-1-1 vẫn tồn tại cái hay và cái dở nên quan trọng đó là phải áp dụng đúng vào điều kiện thực tế. Sơ đồ cũng đang được rất nhiều chuyên gia chiến thuật hiện nay lựa chọn và mang lại hiệu quả cao trong bóng đá. Với những thông tin chia sẻ về sơ đồ 3-5-1-1 mong muốn giải đáp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.