Poker cơ bản: Implied odds.

Bài trước chúng ta đã biết pot odds và odds cho ta biết mối liên quan giữa % chiến thắng của một ván bài và giá để mua  ra những lá tiếp theo.

Vậy implied odds khác với pot odds ở điểm gì. Implied odds bao gồm cả phần pot odds và phần stack phía sau của những người chơi tham gia vào pot đó. Nếu dịch sang tiếng Việt có thể dịch là lợi nhuận tiềm ẩn của hand đó.

Bạn có thể call với lượng bet tối đa bao nhiêu?

Khi đợi draw thùng hoặc sảnh. Đa phần bạn không thể chỉ call với pot odds. Trong thực tế người chơi thường bet ½ pot hoặc 2/3 pot. Nếu chỉ call theo pot odds bạn sẽ không có đủ pot odds để call trong những trường hợp đó. Nhưng chúng ta vẫn call vì còn phần lợi nhuận đem đến từ implied odds.

Implied odds

Bây giờ bạn đợi thùng ở flop. Đối thủ bet full pot (bet 1 lượng đúng bằng pot). Khi đó pot odd là 2:1 và bạn đợi thùng với odds là 4:1 . Nhìn vào đây có thể thấy chúng ta không thể chơi ván này, tuy nhiên với implied odds bạn có thể ăn nhiều hơn ngoài cái pot này. Đó chính là phần tiền còn lại của đối thủ bạn ăn thêm khi hit thùng ngay ở turn.

Ví dụ khi turn bạn hit thùng, đối thủ vẫn có thể bet, thậm chí all-in ở turn hay river. Vậy ngoài cái pot tại flop bạn còn có thể ăn thêm rất nhiều tiền ở turn và river.

Bạn có thể tiếp tục win ở Turn, River???

Câu trả lời phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố.

Độ mạnh của hand đối thủ. Ví dụ đối thủ cầm set ở flop, bạn hit thùng ở turn thì bạn sẽ ăn thêm kha khá. Nhưng nếu đối thủ hit bottom pair ở flop thì đến turn và river tôi cá là các bạn chẳng ăn thêm được gì đâu.

Kĩ năng của đối thủ: Có nhiều người chơi sẽ oánh đến chết với top pair top kicker (TPTK). Nhưng với những người chơi có kĩ năng tốt (như mình 😀 ) có thể fold được set khi trên bàn có thùng hoặc sảnh và bị bet mạnh. Vậy nếu đối thủ chơi càng tốt bạn có càng ít implied odds.

Cửa đợi của bạn có kín không? Nếu bạn đợi thùng 1 cây hay sảnh 1 cây thì khi hit bạn cũng khó lòng ăn được nhiều tiền từ đối thủ. Bài ra TJQK bạn cầm A, khi bạn bet thì đến Set K còn fold nói gì những bài khác, vậy bạn rất khó ăn được implied odds trong mấy tình huống kiểu này.

Implied odds

Banner chi tiết 1

Vị trí của bạn. Bạn sẽ mua thùng mua sảnh giá rẻ hơn, khi hit thì ăn nhiều tiền hơn. Dễ quyết định hơn khi có vị trí. Tầm quan trọng của vị trí sẽ được nhắc tới trong bài tiếp theo.

Stack size. Yếu tố quan trọng hand đầu của implied odds. Đối thủ hay bạn còn quá ít tiền thì implied odds sẽ mất. Tưởng tượng đối thủ bet 10BB vào pot 10BB. Bạn đợi thùng nhưng đối thủ chỉ còn 12BB còn lại. Vậy bạn không đủ implied odds trong tình huống này. Bạn nên fold.

Phân tích độ mạnh draw của bạn.

Ví dụ: Bạn cầm K cơ10 rô. Trên bàn có 3 con cơ, bạn đợi thùng cơ. Và khi ra thùng cơ bạn gặp 1 vấn đề là bài của bạn chưa phải nut (bài mạnh nhất), có khả năng còn nhà cầm A tiếp theo.

Implied odds

Hay ví dụ bạn cầm T8 bài có JQ6 .  Khi turn ra 9 đi nữa bài của bạn vẫn không phải bài mạnh nhất và bạn có nguy cơ mất sạch tiền với nhà cầm KT.

Vậy có 3 điều cần lưu ý khi chơi với draw:

  • Luôn để ý draw của mình khi ra có phải tạo thành bài nut hay không, tránh các trường hợp thua sạch tiền với second nut.
  • Để ý draw của mình có kín hay lộ. Nếu bạn đợi thùng 1 cây hay sảnh 1 cây thì implieds odds sẽ thấp đi rất nhiều.
  • Khi đợi sảnh thì nhớ trừ các out mà tạo thành thùng trên bàn.
  • Tính trước các tình huống mình ra sảnh, thùng mà trên bàn có đường cù thì sử lý ra sao.

Tóm lại:

Implied odds = Pot hiện tại (xác định rõ ràng ) + Pot có thể thắng trong tương lai (Xác định một cách tương đối).

.